การจัดการชื่อเสียงของเว็บไซต์ - มันคืออะไรและทำไมคุณถึงต้องสนใจ?

ในฐานะเจ้าของเว็บไซต์ คุณมีหน้าที่รับผิดชอบมากมาย คุณมีหน้าที่รับผิดชอบในการตรวจสอบให้แน่ใจว่าเว็บไซต์ของคุณเป็นปัจจุบันและปลอดภัยอยู่เสมอ คุณมีหน้าที่ดูแลให้ปราศจากไวรัส มัลแวร์ และภัยคุกคามทางไซเบอร์ประเภทอื่นๆ แต่ความรับผิดชอบอย่างหนึ่งที่คุณอาจไม่เคยคิดมาก่อนคือการปกป้องชื่อเสียงของไซต์ทางออนไลน์ ชื่อเสียงที่เสียหายอาจสร้างความเสียหายให้กับธุรกิจของคุณได้พอๆ กับภัยคุกคามทางไซเบอร์ประเภทอื่นๆ ดังนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญที่คุณจะต้องรู้ว่ามันคืออะไรและจะหลีกเลี่ยงไม่ให้สิ่งนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร!

การจัดการชื่อเสียงของเว็บไซต์

การจัดการชื่อเสียงของเว็บไซต์เป็นกระบวนการในการจัดการชื่อเสียงของเว็บไซต์ของคุณกับเว็บไซต์อื่นๆ คุณสามารถมองว่านี่เป็นรูปแบบหนึ่งของการประชาสัมพันธ์สำหรับไซต์ของคุณ ซึ่งมีความสำคัญเนื่องจากชื่อเสียงของเว็บไซต์ของคุณเป็นปัจจัยสำคัญในการที่ผู้คนมองคุณและแบรนด์ของคุณ

ตัวอย่างที่ดีคือเมื่อ Google ตัดสินใจลงโทษเว็บไซต์ที่เคยใช้เทคนิค SEO แบบหมวกดำ พวกเขาทำสิ่งนี้โดยวางให้ต่ำลงในหน้าผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหา (SERPs) ผลลัพธ์? ปริมาณการใช้ข้อมูลลดลงอย่างมาก ซึ่งส่งผลต่อเมตริกอื่นๆ เช่น การขายหรือการสมัคร ฯลฯ กล่าวโดยย่อ: SEO หมวกดำถูก Google เผา แต่คุณไม่ต้องการให้สิ่งนั้นเกิดขึ้นกับคุณ!

โดยมุ่งเน้นการสร้างสัญญาณเชิงบวกเกี่ยวกับธุรกิจของคุณทางออนไลน์ผ่านช่องทางต่างๆ เช่น โซเชียลมีเดีย (Facebook & Twitter) บล็อกโพสต์ ความคิดเห็นในฟอรัม ฯลฯ สิ่งนี้จะช่วยปรับปรุงการจัดอันดับของเสิร์ชเอ็นจิ้น ซึ่งหมายความว่าผู้มีโอกาสเป็นลูกค้าจะสามารถค้นหาสิ่งที่พวกเขากำลังมองหาได้ง่ายกว่าที่เคย!

คุณจะปกป้องชื่อเสียงเว็บไซต์ของคุณได้อย่างไร?

ตรวจสอบชื่อเสียงของคุณ หากต้องการเรียนรู้ว่าผู้คนพูดถึงคุณและธุรกิจของคุณอย่างไร ให้ตั้งค่า Google Alerts สำหรับคำหลัก เช่น "ชื่อเสียงของเว็บไซต์" "บทวิจารณ์เว็บไซต์" และ "การจัดการชื่อเสียงของเว็บไซต์" คุณยังสามารถตรวจสอบโปรไฟล์โซเชียลมีเดียของผู้มีอิทธิพลที่กล่าวถึงคำหลักเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจของคุณ (เช่น หากคุณดำเนินธุรกิจตัวแทนท่องเที่ยว ให้ตรวจสอบทวีตเกี่ยวกับวันหยุดพักผ่อน)

ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณมีนโยบายความเป็นส่วนตัว นโยบายความเป็นส่วนตัวมีความสำคัญอย่างยิ่งในโลกออนไลน์ในปัจจุบัน เนื่องจากทำให้ผู้ใช้มั่นใจว่าข้อมูลส่วนตัวของพวกเขาจะปลอดภัยเมื่ออยู่กับคุณ ซึ่งจะทำให้ยอดขายเพิ่มขึ้น! หากใครมีปัญหากับสิ่งที่พวกเขาอ่านบนเว็บ (เช่น บทวิจารณ์ที่ไม่ถูกต้อง) พวกเขาจะติดต่อแพลตฟอร์มที่โพสต์นั้น (เช่น Yelp) แทนที่จะติดต่อโดยตรงกับคำถาม— ดังนั้นตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีข้อมูลที่ชัดเจนเกี่ยวกับวิธีการ ผู้ใช้สามารถติดต่อบริษัทได้โดยตรงในกรณีที่เกิดข้อผิดพลาดกับการซื้อผ่านแพลตฟอร์มของตน

ตอบกลับความคิดเห็นและบทวิจารณ์แบบสาธารณะ—และรวดเร็ว! ยิ่งมีคนรอนานขึ้นโดยไม่ได้รับคำติชมจากธุรกิจที่สัญญาไว้หลังจากมีประสบการณ์ที่ไม่ดีในที่อื่นหมายถึงโอกาสที่ลูกค้าจะกลับมาอีกครั้งในภายหลังเมื่อบริษัทเหล่านั้นอาจไม่อยู่อีกต่อไป ดังนั้นพยายามตอบกลับภายใน 24 ชั่วโมงทุกครั้งที่ทำได้ เพื่อให้ทุกคนรู้ว่ามีความพยายามมากเพียงใดเพื่อให้แน่ใจว่าความต้องการของลูกค้าทั้งหมดได้รับความพึงพอใจ"

มันสำคัญขนาดนั้นจริงหรือ?

ใช่ มันสำคัญ ทำไม

แบรนด์ของคุณเป็นหนึ่งในทรัพย์สินที่มีค่าที่สุดของคุณและคุณจำเป็นต้องปกป้องมันในทุกวิถีทาง

หากคุณต้องการสร้างชื่อเสียงที่แข็งแกร่งทางออนไลน์ คุณต้องมีความกระตือรือร้นและไม่โต้ตอบเมื่อต้องจัดการชื่อเสียงของคุณ ซึ่งรวมถึงการตรวจสอบสิ่งที่ผู้คนพูดถึงคุณทางออนไลน์ (และดำเนินการเมื่อจำเป็น)

การจัดการชื่อเสียงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับธุรกิจที่ต้องอาศัยการแสดงตนทางออนไลน์ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์ทางการตลาด หรือเพียงต้องการปกป้องตนเองจากความคิดเห็นเชิงลบ/บทวิจารณ์ที่อาจสร้างความเสียหายต่อธุรกิจในระยะยาว

ชื่อเสียงของคุณในฐานะเจ้าของเว็บไซต์มีความสำคัญต่อเจ้าของธุรกิจ มืออาชีพ หรือคนดังที่พึ่งพาอินเทอร์เน็ต

ในฐานะเจ้าของธุรกิจออนไลน์ สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจว่าชื่อเสียงของคุณในฐานะเจ้าของเว็บไซต์ส่งผลต่อธุรกิจของคุณและความสำเร็จโดยรวมอย่างไร โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณอยู่ในอุตสาหกรรมการบริการ ซึ่งประสบการณ์ของลูกค้าเป็นสิ่งสำคัญ เว็บไซต์ของคุณมักจะเป็นจุดติดต่อแรกระหว่างแบรนด์ของคุณและผู้มีโอกาสเป็นลูกค้า ซึ่งหมายความว่าทุกองค์ประกอบของเว็บไซต์ ตั้งแต่การออกแบบไปจนถึงเนื้อหา จะส่งผลต่อวิธีที่พวกเขามองคุณ

หากผู้มีโอกาสเป็นลูกค้าเข้าชมไซต์ของคุณและพบสิ่งที่พวกเขาไม่ชอบ (เช่น ไวยากรณ์หรือการสะกดคำที่ไม่ดี) พวกเขาอาจไม่ต้องคิดซ้ำสองเกี่ยวกับการซื้อจากคนอื่นแทน อย่างไรก็ตาม หากองค์ประกอบทั้งหมดเหล่านี้ทำได้ดีบนเว็บไซต์ จะสร้างความเชื่อมั่นในใจของลูกค้าว่าคุณคือบริษัทมืออาชีพที่มีมาตรฐานระดับสูงที่ใส่ใจในความต้องการและความต้องการของพวกเขา ซึ่งจะทำให้พวกเขามีโอกาสซื้อจากคุณมากขึ้น อีกครั้ง!

บทสรุป

การจัดการชื่อเสียงของเว็บไซต์เป็นส่วนสำคัญของแคมเปญการตลาดใดๆ สิ่งสำคัญคือต้องจำไว้ว่าเว็บไซต์ของคุณเป็นสิ่งแรกที่ผู้คนเห็นเกี่ยวกับคุณทางออนไลน์ และช่วยให้พวกเขาทราบว่าคุณเป็นคนหรือธุรกิจประเภทใด ก่อนที่พวกเขาจะติดต่อคุณ จึงต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าเว็บไซต์ของคุณมีข้อมูลที่ถูกต้องครบถ้วนโดยไม่มีข้อผิดพลาดหรือการพิมพ์ผิด!